6 thách thức của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi trong tương lai là gì?

6 thách thức của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi trong tương lai là gì?


CHĂN NUÔI THẾ GIỚI
Tổng khối lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu lần đầu tiên vượt quá 1 tỷ tấn và hơn 300 triệu tấn hỗn hợp thức ăn tự trộn. Con số này buộc các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi cần nghiêm túc suy nghĩ về những thách thức trong tương lai gần cũng như xa mà ngành sẽ phải đối mặt.
 
Để làm gì ư? Là để chuẩn bị trước, đón đầu xu thế, tìm kiếm cơ hội và tránh tối đa những rủi ro không đáng có.
 


Ngành thức ăn chăn nuôi đang phải gánh chịu thêm những hậu quả của việc toàn cầu hóa.
 
Nếu không có một “quả cầu pha lê” để thấy trước tương lai, tôi chỉ có thể sử dụng trực giác riêng của mình, mạng internet và những gì tôi được giáo dục để cố gắng dự báo 6 điều mà tôi cho là thách thức với ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi trong tương lai - Ioannis Mavromichalis, tiến sĩ và là một nhà tư vấn ngành dinh dưỡng động vật.
 
1. Tỷ giá hối đoái không ổn định.
 Một tác dụng phụ của việc toàn cầu hóa đó chính là tỷ giá hối đoái (hay còn gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ) không ổn định. Đây sẽ là thách thức cho các tổ chức quốc tế cũng như những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi mà nguyên liệu chủ yếu phải nhập khẩu.

2. Nguồn protein nội địa sẵn có.
Các nguồn protein hiện tại chủ yếu chỉ mang tính chất địa phương, khu vực. Tuy nhiên, nếu mở rộng tầm nhìn ra thêm tí nữa chúng ta sẽ thấy còn nhiều nguồn protein khác mà chúng ta có thể khai thác.
 
Áp lực của việc tìm ra nguồn protein mới thay thế cho các nguồn protein cũ như đậu nành ngày một tăng. Hiện tại sự chú ý đang được chuyển sang các nguồn protein ít bị toàn cầu hóa hơn.
 
3. An toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng thức ăn chăn nuôi.
Với yêu cầu ngày càng cao, người tiêu dùng sẽ ngày càng khắt khe hơn. Bạn cần đảm bảo với họ rằng thức ăn mà vật nuôi ăn vào phải là những thức ăn an toàn và lành mạnh để họ cảm thấy an toàn hơn khi tiêu thụ những thực phẩm từ vật nuôi đó.
 
Yêu cầu này không chỉ giành riêng cho các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi mà còn được áp dụng cho cả các trang trại tự phối trộn thức ăn.
 
4. “Cuộc chiến” giữa premix và phụ gia.
2 ngành công nghiệp này không chỉ trực tiếp cạnh tranh nhau mà còn buộc một số “nhân tố trung gian” như các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp chẳng hạn, có thể họ sẽ buộc phải quyết định xem sẽ đứng về phía nào.
 
5. GMO – động vật biến đổi gen.
Một chủ đề nóng nữa mà tôi cho cũng khá là thách thức trong tương lai không xa. Các động vật biến đổi gen sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới. Điều này có thể thúc đẩy thương mại hoặc cũng có thể là rào cản thương mại.
 
Điều này sẽ đe dọa đến những đối tượng nào? Thực sự là câu hỏi hóc búa và câu trả lời có thể là tất cả mọi đối tượng liên quan trong ngành đều có nguy cơ bị đe dọa.
  
6. Thông tin sai lệch hoặc tin tức giả mạo.
Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, internet và sự toàn cầu hóa về kiến thức, rất dễ dàng để chúng ta có thể mua các tài liệu tiếp thị hay những công trình nghiên cứu. Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi sẽ phải đối mặt với một vấn đề ngày càng nghiêm trọng chính là việc “làm thế nào để ngừng ảo tưởng”, làm thế nào để quản lý được các thông tin, tin tức sai lệnh?
 
Tôi chắc chắn không chỉ có 6 thách thức trên cho một ngành thức ăn chăn nuôi nhiều vấn đề như hiện nay. Bởi vậy tôi sẽ rất vui nếu bạn có thể góp thêm ý kiến của mình trong mục bình luận dưới bài về những vấn đề mà bạn cho là sẽ trở thành thách thức của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong tương lai.
 
 Nguồn: Vietvdm
 

Newsleter

Video

Chứng nhận - Giải thưởng

Thời tiết - tỷ giá

Thống kê truy cập

Đối tác