Nghệ An: Thu nhập ổn định từ nuôi chim bồ câu ta

Nghệ An: Thu nhập ổn định từ nuôi chim bồ câu ta

Ở xóm Phong Kháng, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang phát triển mô hình nuôi chim bồ câu ta đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân; gia đình ông Hồ Văn Chương là một trong những hộ nuôi điển hình tại địa phương.


Ở xóm Phong Kháng, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang phát triển mô hình nuôi chim bồ câu ta đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân; gia đình ông Hồ Văn Chương là một trong những hộ nuôi điển hình tại địa phương.

Với diện tích đất thổ cư không nhiều, ông Chương đã tận dụng 80m2 diện tích để xây cao chuồng nuôi chim bồ câu. Ban đầu ông đầu tư nuôi 40 cặp chim bố mẹ nhưng với kinh nghiệm chưa nhiều ông đã không thành công. Thất bại không làm ông nản chí, ông tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật nuôi trên mạng, báo chí và đi thăm quan các mô hình nuôi hiệu quả và năm 2012, ông tiếp tục mua về 100 cặp chim bố mẹ, không phụ lòng mong mỏi tìm tòi, học hỏi, đàn chim bồ câu của ông nay đã cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Mỗi năm ông Chương có lãi 45 - 50 triệu đồng từ bồ câu nuôi thịt và bán giống


Ông Chương cho biết, để nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả cao thì khâu quan trọng nhất là chọn giống, nên chọn chim bồ câu giống không có dị tật, nhanh nhẹn, có lông bụng dày mượt. Bên cạnh đó, chuồng nuôi cần phải thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, phải có mái che nhưng cũng phải có đủ ánh sáng mặt trời, có ổ cho chim mái đẻ trứng và phải thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi. Thức ăn của chim chủ yếu là đậu, lúa, gạo. Trong quá trình nuôi chim, tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng mà có chế độ ăn khác nhau, nếu chim trong thời kỳ sinh sản cần cho chúng ăn thêm thức ăn công nghiệp, nhằm bổ sung khoáng chất và vitamin. Đặc biệt cần quan tâm đến thời gian cho ăn, nên cho chim ăn ngày 2 lần vào một thời điểm nhất định buổi sáng 8h và buổi chiều 16h đẻ tập thói quen cho chim cứ đến giờ là bay về để ăn, cần làm máng cho chim uống nước và phải thay nước sạch thường xuyên. Không nên nuôi chim với mật độ dày, đối với chim sinh sản mật độ nuôi 6 con/m2, chim trưởng thành 10 con/m2. Nếu nuôi chim lấy thịt thì tách mẹ từ 15-18 ngày, còn chim làm giống thì sau 1 tháng mới tách khỏi mẹ.


Nuôi chim bồ câu không khó, không mất nhiều thời gian chăm sóc, chi phí nuôi thấp, mà lợi nhuận thu về rất khả quan. Sau 18 ngày nuôi, mỗi cặp bồ câu nuôi bán lấy thịt có giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng; còn đối với bồ câu nuôi bán làm giống, thời gian nuôi khoảng 30 ngày, mỗi cặp có giá từ 120.000 - 150.000 đồng. Sau khi trừ chi phí mỗi năm ông Chương thu nhập từ 45 - 50 triệu đồng, đây thực sự là khoản thu không nhỏ đối với những nông dân nghèo.

Bồ câu ta không phải là loại vật nuôi mới, tuy nhiên, với ưu điểm dễ nuôi, chi phí thấp và cho thu nhập cao, bền vững, đây sẽ là vật nuôi có nhiều triển vọng. Tin rằng, với những thành công bước đầu, mô hình nuôi chim bồ câu ta sẽ được nông dân xóm Phong Kháng (xã Hưng Hòa, thành phố Vinh) nhân rộng và phát triển, từ đó vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Vũ Thị Vinh
Trung tâm KN Nghệ An

Newsleter

Video

Chứng nhận - Giải thưởng

Thời tiết - tỷ giá

Thống kê truy cập

Đối tác