Sa Pa sản xuất rau 3 vụ theo hướng tập trung, chuyên canh

Sa Pa sản xuất rau 3 vụ theo hướng tập trung, chuyên canh

(Mard-12/8/2013): Nhiều người dân Sa Pa và một số doanh nghiệp ở huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) – nơi có điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc trồng rau – đang đầu tư trồng rau 3 vụ theo hướng tập trung, chuyên canh.
 
Theo Phòng Kinh tế huyện Sa Pa, hiện nay, gần 50 ha rau trong khu vực thị trấn đã chuyển sang trồng chuyên canh 3 vụ theo mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới nên sản phẩm sản xuất ra đã được các nhà hàng đặt mua phục vụ nhu cầu khách du lịch tại chỗ và một phần tiêu thụ tại các siêu thị ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hải Phòng. 
Ông Trần Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa , cho biết huyện đang đẩy mạnh dự án trồng rau chuyên canh. Năm 2013, UBND huyện Sa Pa đã triển khai kế hoạch nâng diện tích trồng rau an toàn từ 25,2 ha lên 66,2 ha, trong đó có chính sách hỗ trợ đối với 41 ha trồng mới. Để người dân yên tâm sản xuất, huyện cũng đã ký hợp đồng với Hợp tác xã Mai Anh và Hợp tác xã Hoa Đào bao tiêu sản phẩm. Phòng Kinh tế huyện cũng ký hợp đồng với Hợp tác xã Mai Anh là đơn vị có kinh nghiệm sản xuất rau lâu năm, cung ứng giống rau và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. 
Ông Má A Sinh, thôn Má Tra (xã Sa Pả), nói kết thúc vụ rau thứ nhất của năm nay, gia đình ông thu được trên 20 triệu đồng. Hiện nay, ông đang trồng mới 2 ha rau chuyên canh vụ 2 gồm bắp cải, đậu, su hào, súp lơ để kịp phục vụ khách du lịch trong dịp 2/9 và kỷ niệm 110 năm thành lập Sa Pa vào cuối tháng 10 sắp tới. 
Theo đánh giá của Phòng Kinh tế huyện, sản lượng rau Sa Pa vụ 1 khả quan, với năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha. Với giá bán bình quân 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà con thu lãi 70 - 80 triệu đồng/ha rau. Nếu tính cả 3 vụ trong năm, giá trị canh tác sẽ đạt 80 triệu đồng/ha/năm. 
Để đảm bảo cho người trồng rau đạt hiệu quả kinh tế cao, huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh mở lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ dân vùng rau chuyên canh; đồng thời tiếp tục vận động người dân tham gia dự án mở rộng diện tích trồng rau, từng bước đưa Sa Pa trở thành địa chỉ sản xuất rau chuyên canh, an toàn, có uy tín, xứng đáng với thế mạnh tự nhiên của vùng đất này. 
Hiện nay, Sa Pa có khoảng 300 ha đất trồng rau chuyên canh, với sản lượng khoảng gần 1 vạn tấn/năm, trong đó khu vực thị trấn có trên 50 ha, còn lại phát triển tại các xã Sa Pả, Tả Van, Trung Chải, Bản Khoang và Tả Phìn. Ngoài cây su su có sản lượng lớn gần 2 triệu tấn/năm, bắp cải chiếm vị trí thứ hai với sản lượng gần 1.000 tấn. Tiếp đến là đậu, đỗ và một số loại rau địa phương như cải xoong, củ khởi, cải đắng.../.

Newsleter

Video

Chứng nhận - Giải thưởng

Thời tiết - tỷ giá

Thống kê truy cập

Đối tác